Sụp mí mắt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Đăng ngày: 14/03/2019

Sụp mí mắt là hiện tượng không còn quá xa lạ đối với mỗi người. Sụp mí mắt không chỉ gây ảnh hưởng đến thị lực mà còn tác động nghiêm trọng đến thẩm mỹ của đôi mắt nói riêng và cả khuôn mặt nói chung. Ở bài viết này, phòng khám mắt Ánh Sáng Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách điểu trị sụp mí mắt.

Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt là khi đôi mắt của bạn không thể mở được lớn, đồng thời mí mắt còn che đi mất một phần của con người. Người bị sụp minh cũng có thể sở hữu một đôi lông mi hướng xuống dưới và trên mắt bị mất nếp gấp của mi trên. Bạn có thể thử kiểm tra xem mắt mình có bị sụp mí hay không bằng cách lật tử mi lên và xem mi có tự quay về vị trí chính hay không. Nếu không chứng tỏ là mắt bạn đã bị sụp mí bởi cơ nâng mi không hoạt động hoặc rất yếu.

Nguyên nhân sụp mí mắt 

Bẩm sinh 

Có đến 55 – 75% số người bị sụp mí là do bẩm sinh. Cụ thể là mắt bẩm sinh đã có những biểu hiện bất thường trong quá trình hình thành và phát triển cơ nâng mi tuy nhiên bạn có thể tự điều chỉnh bằng cách chăm sóc kĩ lưỡng sau một thời gian. Cũng có thể là do một dây thần kinh chi phối cơ nâng mi nào đó đã bị tổn thương trong quá trình bà mẹ mang thai. Một nguyên nhân khác đến từ yếu tố bẩm sinh đó là do dây thần kinh chi phối mắt và thị lực bị liệt. Điều này không những có thể gây sụp mí mà còn có thể khiến bạn mắc các bệnh về tật khúc xạ.

Nguyên nhân khác

  • Do cân cơ: đây là thể hay gặp nhất. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở người cao tuổi. Cơ chế do cân cơ nâng mi thoái hóa, giãn mỏng, không còn bám chắc được vào sụn mi (tuột điểm bám, đầu cân chỉ còn bám lên vách ngăn) do tuổi cao, chấn thương, bị viêm mi, chắp lẹo nhiều lần, sau phẫu thuật, day ấn quá mức, đeo kính áp tròng…
  • Do tổn thương thần kinh: thường gặp do tổn thương các cấu trúc thần kinh chi phối cơ nâng mi và cơ Muller.
  • Do chấn thương, phẫu thuật, can thiệp mạch máu: chấn thương đụng giập hoặc đâm xuyên vào cân cơ có thể gây sụp mi tạm thời hoặc vĩnh viễn. Phẫu thuật hốc mắt, sọ não, can thiệp mạch máu cũng có thể làm tổn thương trực tiếp cân cơ, thần kinh gây sụp mi.
  • Do cơ: cơ nâng mi bị giảm chức năng co cơ vĩnh viễn hoặc tạm thời trong các bệnh cơ khu trú hoặc tỏa lan (bệnh loạn dưỡng cơ, liệt vận nhãn tiến triển mạn tính, loạn dưỡng cơ mắt – hầu, hội chứng Guillain – Barré…), sau tiêm Botulinum toxin (Botox, Dysport)… Biểu hiện: sụp mi với biên độ vận động mi giảm, kèm theo các triệu chứng của bệnh cơ toàn thân.
  • Do tác nhân cơ học: do mi trên bị chèn ép (u mi trên, u hốc mắt, tuyến lệ phì đại…), do chùng da mi, do dính (xơ hóa quanh cơ, sẹo lớn mi, dính mi – cầu do bỏng, dị ứng thuốc, mắt hột…)… Sụp mi với biên độ vận động mi giảm, kèm theo các triệu chứng của bệnh lý gây sụp mi.

Cách điều trị

Đối với nguyên nhân bẩm sinh: Chúng ta có thể khắc phục bằng việc phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt. Đến với phòng khám mắt Ánh Sáng Việt, bạn sẽ được đội ngũ y bác sí có chuyên môn kiểm tra và đưa ra những ý kiến chuyên môn để khắc phục tình trạng sụp mí

>>> Xem thêm: Phẫu thuật sụp mí

Đối với các nguyên nhân khác: Nếu nặng, các bạn cũng có thể tìm đến phương pháp phẫu thuật như trên. Tuy nhiên nếu nhẹ, bạn có thể tự điều chỉnh bằng việc massage cũng như bảo vệ mắt bằng các cách: tránh dụi mắt, thoa kem chống nắng khi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với máy tính.

Để có thể chữa sụp mí hiệu quả và an toàn, bạn cần tìm đến cơ sở thẩm mỹ uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn và kinh nghiệm, đồng thời cơ sở vật chất công nghệ kỹ thuật tiên tiến hiện đại. Phòng Khám mắt Ánh Sáng Việt có đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên, hơn nữa còn có sự hỗ trợ từ Phòng Khám mắt Ánh Sáng Việt sẽ đảm bảo mang lại sự hài lòng và chất lượng dịch vụ cao nhất cho khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
  • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
  • Email: anhsangviet@gmail.com
  • Website: matanhsangviet.com
Tư vấn trực tuyến 24/7