Viêm tắc lệ đạo

Đăng ngày: 22/11/2018

Hiện tượng chảy nước mắt thường xuyên mà dân gian thường gọi là chảy nước mắt sống gây cảm giác rất khó chịu và lo lắng cho nhiều người, nhất là hiện tượng này xuất hiện ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân thường gặp nhất là tắc lệ đạo.

Lệ đạo là hệ thống đường dẫn nước mắt đi từ vùng hồ lệ đến khe mũi dưới, bao gồm: điểm lệ, lệ quản, túi lệ, ống lệ mũi. Bình thường, nước mắt được tiết ra từ các tuyến lệ, sau khi đã làm ướt bề mặt nhãn cầu, phần còn lại sẽ đổ vào điểm lệ, vào lệ quản, túi lệ, qua ống lệ mũi và đổ ra ngách mũi phía dưới. Khi có bệnh lý ở đường lệ, nước mắt sẽ bị ứ đọng và gây chảy nước mắt, đôi khi kèm theo mủ và nhầy.

Viêm tắc lệ đạo

Tắc lệ đạo bẩm sinh: Thường gặp ở các bệnh lý như không có điểm lệ, rò túi lệ bẩm sinh, tắc ống lệ mũi bẩm sinh.

Không có điểm lệ: Thường thấy mắt trẻ ướt, đọng nước mắt ở khe mi, thường bị viêm kết mạc kéo dài. Qua thăm khám không thấy điểm lệ (có thể ở một mi hoặc cả hai mi). Có thể gây mê để khám dưới máy hiển vi phẫu thuật. Nếu quan sát thấy dấu tích của điểm lệ, có thể dùng đầu kim nhọn thăm dò, xuyên qua màng bít điểm lệ. Trong một số trường hợp màng bít này rất mỏng, có thể cắt màng và lệ đạo sẽ thông. Nếu lệ quản bít hoàn toàn, cần điều trị bằng phẫu thuật nối thông túi lệ mũi khi trẻ lớn.

Rò túi lệ bẩm sinh: Bố mẹ thường phát hiện thấy ở da của trẻ, gần vùng góc trong mắt có một lỗ nhỏ. Khi trẻ lớn, thỉnh thoảng có nước mắt chảy qua lỗ này. Khám thấy có lỗ ở da vùng trước túi lệ. Khi bơm lệ đạo thấy có nước trào qua lỗ rò này, có thể kèm tắc ống lệ mũi. Cách điều trị: Nếu ống lệ mũi thông, sẽ đóng lỗ rò túi lệ. Nếu có kèm tắc ống lệ mũi, cần phẫu thuật đóng lỗ rò kèm nối thông túi lệ mũi.

Tắc ống lệ mũi bẩm sinh: Đây là bệnh lý thường gặp nhất. Triệu chứng thường chảy nước mắt; có thể kèm theo viêm kết mạc. Khi ấn vùng túi lệ thấy nước trào ra, có thể kèm mủ và nhày. Ống lệ mũi tắc do còn màng ngăn trong thời kỳ bào thai (quá trình tạo ống). Trong một số trường hợp, tắc ống lệ mũi là do biến dạng của ống xương của ống lệ mũi. Tỷ lệ tắc ống lệ mũi có biểu hiện lâm sàng là 2-4% ở số trẻ sinh đủ tháng từ 2 đến 4 tuần tuổi. Trong số đó có khoảng 1/3 số trẻ bị tắc ống lệ mũi ở cả hai mắt. Tắc ống lệ mũi bẩm sinh thường sẽ tự thông khi trẻ được 4-6 tháng tuổi. Tùy theo tuổi của trẻ khi đến khám mà có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Đối với trẻ 2-3 tháng tuổi, trước tiên nên điều trị bằng day, xoa nắn vùng túi lệ kết hợp tra mắt dung dịch kháng sinh. Không nên bơm thông lệ đạo ngay từ lần khám đầu tiên vì dễ gây tổn thương. Hơn nữa, trong thời kỳ này, lệ đạo có thể tự thông. Chú ý khi trẻ bơm thông lệ đạo không nên thông quá 3 lần. Nếu sau 3 lần thông mà không được thì nên dừng lại, đợi chỉ định phẫu thuật.

Viêm tắc lệ đạo ở người lớn thường xảy ra thứ phát sau viêm nhiễm kéo dài tại mắt (mắt hột..) sau chấn thương, bỏng, khối u, sau xạ trị hoặc do thông lệ đạo nhiều lần gây viêm dính lệ đạo. Một số lớn trường hợp không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng và thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn.

Viêm tắc lệ đạo do tuổi già thường do lật mi do tuổi già (làm điểm lệ không còn ở vị trí bình thường, làm teo niêm mạc lệ đạo) hoặc do khối u..

Viêm tắc lệ đạo ở người lớn cũng như ở người già cần được khám và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa mắt. Tuỳ theo nguyên nhân, các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu đang nhiễm trùng sẽ cho kháng sinh tại chỗ và toàn thân. Khi nhiễm trùng lui sẽ có chỉ định bơm rửa lệ đạo hàng ngày bằng kháng sinh sau đó sẽ phẫu thuật cắt bỏ túi lệ hay tiếp khẩu lệ mũi. Phẫu thuật nối thông túi lệ và hốc mũi có dùng ống silicon để giúp tạo một đường dẫn nước mắt mới dễ dàng hơn. Phẫu thuật sẽ giúp cho bệnh nhân hết chảy nước mắt, hết mủ nhày. Trong một số trường hợp do nhiễm trùng nặng, bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ túi lệ để loại trừ ổ nhiễm trùng ở mắt, tuy nhiên sẽ vẫn bị chảy nước mắt suốt đời.

Để phòng bệnh này bệnh nhân cần được khám và điều trị sớm các viêm nhiễm ở mi mắt và kết mạc, các chấn thương ở vùng mi mắt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
  • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
  • Email: anhsangviet@gmail.com
  • Website: matanhsangviet.comBài Viết Liên quan

Tư vấn trực tuyến 24/7