Tìm hiểu bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già

Đăng ngày: 22/11/2018

Thoái hoá hoàng điểm do tuổi già là một trong những nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở những bệnh nhân trên 65 tuổi. Đặc biệt ở những nước phát triển, tỷ lệ các bệnh thừa cân, tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc và uống rượu nhiều là những yếu tố nguy cơ cho bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già xuất hiện… Bệnh hiếm khi gây mù hoàn toàn nhưng làm giảm khả năng nhìn chi tiết mọi vật và làm giảm chất lượng cuộc sống ở người có tuổi.

Hoàng điểm là trung tâm của võng mạc, là nơi tập trung chủ yếu các tế bào thần kinh thị giác tinh tế nhất, cho phép mắt nhìn sự vật một cách rõ nét nhất. Khi xảy ra những rối loạn nuôi dưỡng hoàng điểm, tạo ra các mạch máu bất thường và làm rối loạn về cấu trúc của hoàng điểm sẽ gây ra bệnh lý thoái hóa hoàng điểm do tuổi già.

Triệu chứng và các thể bệnh

Bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi.

Ban đầu, người bệnh có thể nhìn thấy vật bị biến dạng (VD nhìn thấy đường thẳng thành đường cong, nhìn mặt người bị méo mó…), đọc sách rất khó khăn.

Tiếp theo là giai đoạn nhìn mờ như có màn sương che phủ trước mắt, màn sương này ở ngay trung tâm, còn vùng xung quanh có thể vẫn sáng bình thường, nhìn màu sắc  thường bị nhợt nhạt.

Giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể giảm thị lực, kèm theo dấu hiệu nhìn hình bị bé lại, có thể thấy ruồi bay và cuối cùng là giảm thị lực rất nhiều, thậm chí mất thị lực.

Khi có các triệu chứng trên người bệnh nên đi đến khám sớm với các bác sĩ mắt để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già là một bệnh lý liên quan đến quá trình lão hoá tại mắt. Bệnh có 2 thể chính: thể khô và thể xuất tiết (hay còn gọi là thể tân mạch).

Thoái hóa hoàng điểm thể khô: Các cấu trúc võng mạc tại hoàng điểm bị teo thoái hóa gây giảm thị lực từ từ.

Thoái hóa hoàng điểm thể xuất tiết (thể tân mạch): Tại hoàng điểm có nhiều mạch máu bất thường phát triển làm phá vỡ cấu trúc bình thường của hoàng điểm gây xuất huyết võng mạc dẫn đến sẹo xơ mạch vùng hoàng điểm làm tổn hại thị lực nghiêm trọng. Đây là thể gây mù chủ yếu trong bệnh AMD.

Điều trị và biện pháp phòng bệnh

Trước đây, các biện pháp điều trị chủ yếu là để bảo tồn thị lực chứ không thể cải thiện được thị lực sau điều trị. Gần đây, với việc sử dụng các thuốc ức chế tân mạch để điều trị bệnh đã mở ra một hướng điều trị hoàn toàn mới tác động chọn lọc trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh đem lại nhiều hy vọng cho người bệnh. Trên lâm sàng, một số thuốc chống tân mạch đã được chứng minh có giá trị tích cực trong việc điều trị AMD thể tân mạch.

Sau khi điều trị, người bệnh cần đi khám lại theo định kỳ và có chế độ sinh hoạt dinh dưỡng phù hợp để duy trì thị lực tại mắt bệnh cũng như phòng và phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh ở mắt thứ hai.

Ngoài ra, để phòng bệnh và phát hiện sớm, những người trên 55 tuổi nên đi khám mắt định kỳ 1-2 lần/năm tại các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa mắt và có chế độ ăn phù hợp: nhiều rau xanh, ít thịt đỏ, nhiều thịt trắng, hạn chế cholesterol, tăng cường các vi chất đặc biệt là kẽm, selen đồng thười có chế độ sinh hoạt khoa học, tập luyện thể dục thể thao, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
  • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
  • Email: anhsangviet@gmail.com
  • Website: matanhsangviet.comTư vấn trực tuyến 24/7