Rách võng mạc

Đăng ngày: 22/11/2018

Võng mạc được ví như tấm phim trong máy ảnh, có tác dụng ghi lại những hình ảnh của sự việc bên ngoài và truyền tín hiệu hình ảnh đến não bộ. Do đó, nó được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mắt.

Tuy là bộ phận quan trọng nhất nhưng võng mạc cũng đồng thời là bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Bên cạnh bệnh lý thoái hóa võng mạc, tỉ lệ người bị rách – bong võng mạc hiện đang tăng cao.

Ai dễ bị rách, bong võng mạc?

Bong võng mạc là tình trạng khẩn cấp khi lớp tế bào võng mạc bị kéo ra khỏi lớp mạch máu làm thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào thị giác.

Chính vì lớp tiếp xúc trực tiếp quan trọng này giữa mạch máu và tế bào thị giác bị rách, bong nên võng mạc không được nuôi dưỡng là nguyên nhân làm giảm thị lực. Bong võng mạc nếu không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ càng có nhiều nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Ai dễ bị rách, bong võng mạc?

Bong võng mạc có thể xảy ra đối với các trường hợp bị chấn thương ở mắt, người bị cận thị nặng (từ 6 đi ốp trở lên) hay người bị tiểu đường.

Trong đó, tỉ lệ người bị thoái hóa võng mạc, làm võng mạc mỏng đi ở người trên 40 tuổi hiện nay rất cao. Bong rách võng mạc cũng có thể là do sự võng hoặc co rút của thủy tinh thể hoặc biến chứng sau phẫu thuật bỏ đục thủy tinh thể.

Bong võng mạc được phân loại như thế nào?

Có ba loại bong võng mạc khác nhau, gồm:

Rhegmatogenous (Bong võng mạc nguyên phát) – Ở loại này, một vết rách võng mạc khiến dịch tràn dưới võng mạc và tách khỏi biểu mô sắc tố võng mạc (RPE – Retinal Pigment Epithelium). Biểu mô sắc tố là một lớp tế bào giúp nuôi dưỡng võng mạc. Đây cũng là loại bong võng mạc phổ biến nhất, cũng là loại nguy hiểm nhất tiến triển rất nhanh chóng.

Tractional (Bong võng mạc do co kéo) – Ở loại này, mô sẹo trên bề mặt võng mạc co lại và tách ra khỏi biểu mô sắc tố. Loại này xảy ra ở bệnh nhân bị tiểu đường. Quá trình phát triển bệnh không quá nhanh.

Exudative (Bong võng mạc xuất tiết) – Ở loại này, chất dịch rò rỉ vào vùng nằm dưới võng mạc, nhưng không có bất kỳ vết xước hay rách nào trên võng mạc. Loại này thường do các bệnh về võng mạc gây ra, bao gồm các rối loạn gây viêm (inflammatory disorders) hoặc chấn thương mắt.

Bong võng mạc được phân loại như thế nào?

Những ai có nguy cơ bị bong võng mạc?

Bong võng mạc thường gặp hơn ở những người trên 40 tuổi. Tuy nhiên bệnh cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ.

Những người khác có nguy cơ bị bong võng mạc gồm:

 • Bị cận thị nặng
 • Đã từng bị bong võng mạc một bên mắt
 • Có một thành viên trong gia đình từng bị bong võng mạc
 • Đã phẫu thuật đục thủy tinh thể
 • Có bệnh hoặc rối loạn về mắt, chẳng hạn như tách võng mạc, viêm màng bồ đào, cận thị bệnh lý hoặc thoái hóa võng mạc chu biên (lattice degeneration)
 • Chấn thương mắt

Điều trị

Khi chỉ có rách hoặc lỗ võng mạc đơn thuần chưa có bong võng mạc, điều trị khá đơn giản bằng laser. Bác sỹ sẽ dùng laser quang đông võng mạc vùng xung quanh vết rách gây sẹo dính võng mạc vùng đó với lớp phía dưới, sẽ ngăn chặn được nguy cơ bong võng mạc.

Làm sao để phát hiện có rách hoặc lỗ võng mạc

Những người có nguy cơ: bị cận thị nặng, cao tuổi 50 -70 tuổi là lúc bong dịch kính hay xảy ra, mắt bị chấn thương, bị viêm màng bồ đào sau…

Làm sao để phát hiện có rách hoặc lỗ võng mạc

Khi có những triệu chứng như chớp sáng hoặc chấm đen như ruồi bay trước mắt cần đi khám bác sỹ chuyên khoa đáy mắt càng sớm càng tốt để phát hiện và điều trị kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
 • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
 • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
 • Email: anhsangviet@gmail.com
 • Website: matanhsangviet.comTư vấn trực tuyến 24/7