Đục dịch kính và chớp sáng

Đăng ngày: 22/11/2018

Thế nào là đục dịch kính và chớp sáng

Đục dịch kính hay chứng ruồi bay trước mắt là tình trạng bệnh nhân nhìn thấy trước mắt mình các chấm đen hoặc các dải đen như mạng nhện bay đi bay lại trước mắt.

Thế nào là đục dịch kính và chớp sáng

Chớp sáng là tình trạng mắt nhìn thấy các chớp sáng như lân tinh có thể ở 1 vài vùng hoặc toàn bộ thị trường của mắt.

Nguyên nhân

Bình thường trong lòng con mắt có chứa một chất dịch keo trong suốt cho ánh sáng đi qua. Khi trong lòng khối chất keo này xuất hiện những đám tế bào hoặc mô kết tủa lại thành các hình dạng khác nhau thì chúng sẽ che lấp những vùng nhìn tương ứng. Những chất vẩn đục này trôi nổi trong khối dịch kính làm cho mắt nhìn thấy những vẩn đục cứ bay trước mắt, đặc biệt là khi ra nắng hoặc nhìn vào mảng tường trắng. Tuy không gây giảm thị lực nhưng những triệu chứng này gây cảm giác khó chịu và đôi khi nó là những triệu chứng bắt đầu của những bệnh mắt nguy hiểm như xuất huyết dịch kính, rách bong võng mạc.

Đục dịch kính và chớp sáng

Những chớp sáng xuất hiện do hiện tượng kích thích võng mạc. Thường thấy là do hiện tượng bong khối dịch kính ra khỏi võng mạc. Sự ly giải này gây ra kích thích võng mạc làm xuất hiện các hiện tượng như sao hay nổ đom đóm trước mắt. Khi hiện tượng bong dịch kính xảy ra hoàn toàn thì cảm giác này cũng mất đi. Đôi khi sự dính giữa võng mạc và vỏ khối dịch kính quá chặt ở một vài vị trí dẫn đến co kéo làm rách võng mạc. Khi rách võng mạc thì sẽ làm xuất hiện cảm giác như tia sét cố định ở một vị trí cố định trong vùng nhìn của mắt và mất đi sau một thời gian ngắn. Thường rách võng mạc sẽ kèm theo các triệu chứng như ruồi bay nhiều, đôi khi gây ra xuất huyết vào trong khối dịch kính tạo ra những đám vẩn đục lớn.

Phòng ngừa và điều trị

Không phòng ngừa được chứng ruồi bay và chớp sáng. Tuy nhiên để kịp thời phát hiện các nguyên nhân nguy hiểm như trên, bệnh nhân nên đến khám ngay khi có các triệu chứng trên để được khám chi tiết và điều trị kịp thời

Điều trị

Thường không có điều trị gì đặc biệt. Thường chúng đỡ hơn hoặc tự khỏi theo thời gian.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
  • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
  • Email: anhsangviet@gmail.com
  • Website: matanhsangviet.comTư vấn trực tuyến 24/7