Bong võng mạc

Đăng ngày: 22/11/2018

Bong võng mạc là bệnh lý nặng trong nhãn khoa nói chung và là biến chứng nặng của chấn thương nhãn cầu nói riêng rất cần chú ý khi không may mắc phải.

Điều trị bong võng mạc do chấn thương khó khăn phức tạp hơn so với các trường hợp bong võng mạc không do chấn thương do các tổn thương phối hợp cần xử lý đồng thời như xuất huyết, nhiễm trùng có mủ trong mắt, có dị vật trong mắt, kẹt võng mạc vào vết thương thành nhãn cầu… Chính vì vậy, thị lực sau mổ của bệnh nhân thường kém. Bong võng mạc phát hiện càng muộn, kết quả điều trị càng thấp.

Triệu chứng thường gặp bong võng mạc

Những dấu hiệu và triệu chứng bong võng mạc là gì?

Bệnh bong võng mạc thường không gây đau, nhưng trước khi võng mạc bị bong ra, bạn có thể sẽ cảm thấy:

 • Mờ mắt;
 • Mất thị lực một phần, giống như có một bức màn mỏng che phủ tầm nhìn;
 • Đột ngột xuất hiện ánh đèn chớp khi nhìn sang một bên;
 • Tầm nhìn xuất hiện một vùng tối;
 • Nhìn thấy những mảnh vỡ nhỏ xuất hiện dưới dạng những đốm đen hoặc những sợi dây trôi nổi trước mắt.

Triệu chứng thường gặp bong võng mạc

Bạn có thể gặp các triệu chứng bong võng mạc khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

 • Bong VM xảy ra khi trên VM có một hoặc nhiều vết rách. Chất dịch trong mắt sẽ chảy vào lỗ rách và tách dần VM ra khỏi lớp mô nuôi dưỡng phía bên dưới.
 • Vết rách được hình thành từ các thoái hóa võng mạc, đặc biệt là thoái hóa võng mạc chu biên. Những người có tiền sử chấn thương mắt, cận thị nặng, xuất huyết dịch kính võng mạc, bệnh võng mạc đái tháo đường… có nguy cơ bị bong võng mạc cao hơn những người bình thường.
 • Các thoái hóa võng mạc chu biên gặp ở mọi người nhưng hay gặp ở mắt cận thị nặng. Trên các vùng thoái hóa võng mạc xuất hiện các lỗ thủng. Tuy lỗ thủng không lớn nhưng dịch trong buồng dịch kính vẫn luồn vào dưới võng mạc qua lỗ thủng và gây ra bong võng mạc.
 • Các trường hợp rách võng mạc chu biên có thể xảy ra khi xảy ra hiện tượng bong dịch kính sau, hay gặp ở tuổi 60 -70 tuổi.
 • Chấn thương mắt có thể gây ra rách võng mạc do chấn động hoặc do hoại tử võng mạc chu biên.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh bong võng mạc?

Nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh này, bác sĩ sẽ khám mắt hoặc kiểm tra khả năng của võng mạc bằng cách gửi xung cho não. Các bác sĩ cũng có thể kiểm tra lượng máu chảy quanh mắt và đặc biệt là trong võng mạc. Bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp siêu âm mắt, nghĩa là sử dụng sóng âm để quan sát mắt của bạn.

Bệnh bong võng mạc có chữa được không?

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật bong võng mạc để điều trị bệnh. Đối với các bộ phận bị rách hoặc hở của võng mạc, bác sĩ có thể thực hiện một trong các phương pháp sau:

Quang đông. Nếu có lỗ hổng hoặc vết rách trong võng mạc nhưng võng mạc vẫn chưa bị bong ra, bác sĩ có thể sử dụng laser quang đông. Bác sĩ sẽ dùng laser chiếu xung quanh vết rách để tạo ra vết sẹo gắn võng mạc vào phía sau mắt;

Cryopexy. Một lựa chọn khác là cryopexy hay làm lạnh cường độ cao. Để điều trị bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng một que thăm dò đông lạnh chạm đến chỗ rách và tạo ra vết sẹo để giữ cho võng mạc đúng vị trí. Mắt của bạn sẽ bị tê đối với cả hai phương pháp điều trị;

Phẫu thuật cắt dịch kính. Một lựa chọn khác là phẫu thuật thủy tinh thể, được sử dụng cho vết rách lớn hơn. Liệu pháp này liên quan đến gây tê và là một liệu pháp ngoại trú. Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nhỏ để loại bỏ các mô sẹo và dịch từ võng mạc, sau đó đặt võng mạc trở lại đúng vị trí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
 • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
 • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
 • Email: anhsangviet@gmail.com
 • Website: matanhsangviet.comTư vấn trực tuyến 24/7