Bệnh mắt và các bệnh toàn thân

Đăng ngày: 22/11/2018

Mắt chỉ là một chi tiết giải phẫu rất nhỏ của cơ thể nhưng lại là nơi có thể quan sát một số biểu hiện triệu chứng của nhiều trạng thái bệnh lý toàn thân. Hơn nữa một số bệnh mắt lại có căn nguyên từ bệnh toàn thân. Do đó nếu biết khai thác từ nguồn này thì sẽ có được nhiều điều bổ ích cho việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh của các thày thuốc nội khoa và ngoại khoa. Sau đây sẽ là những biểu hiện trên mắt của một số bệnh toàn thân thường gặp:

 1. Biểu hiện ở mắt của bệnh đái tháo đường.
 2. Biểu hiện ở mắt của bệnh cao huyết áp.
 3. Biểu hiện ở mắt của bệnh Basedow.
 4. Biểu hiện ở mắt của chứng tăng áp lực sọ não.
 5. Biểu hiện ở mắt của tình trạng nhiễm độc.
 6. Biểu hiện ở mắt của bệnh zona.
 7. Biểu hiện ở mắt của bệnh bạch cầu.
 8. Biểu hiện ở mắt của bệnh nhược cơ.
 9. Biểu hiện ở mắt của bệnh thiếu vitamin A.
 10. Biểu hiện ở mắt của tình trạng dị ứng toàn thân.
 11. Biểu hiện ở mắt của bệnh AIDS.

Đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường là một bệnh ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là khi đời sống xã hội được nâng cao. Ở các nước châu Âu và Mỹ, biến chứng mắt do bệnh ĐTĐ là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trong độ tuổi lao động (20 – 65 tuổi). Ngay khi được phát hiện ĐTĐ đã có khoảng 20% số BN có biến chứng mắt rồi, còn sau khi bị bệnh từ 10 năm trở nên thì có tới 3/4 số BN sẽ bị biến chứng mắt. Ở những người không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, kèm theo tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc có các yếu tố nguy cơ khác như có thai, thiếu máu hoặc bệnh lý thận đi kèm thì biến chứng mắt sẽ xuất hiện sớm và nặng nề.

Đái tháo đường

Bệnh võng mạc đái tháo đường chia thành các giai đoạn khác nhau: giai đoạn chưa tăng sinh và giai đoạn tăng sinh. Mức độ biểu hiện chủ quan thường không hoàn toàn tương xứng với tổn thương của bệnh tại võng mạc. Hầu hết các trường hợp khi chưa có biến chứng nặng như phù võng mạc, xuất huyết võng mạc dịch kính thì thị lực suy giảm không nhiều, và bệnh nhân thường không chú ý đến. Tuy nhiên, ngay cả ở những giai đoạn này, các tổn thương ở võng mạc đã rất nhiều và khi đã xuất hiện biến chứng thì thường rất nặng, đòi hỏi các phương pháp điều trị rất phức tạp, để lại di chứng và hậu quả nặng nề cho mắt, làm suy giảm chức năng thị giác trầm trọng.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, sẽ tránh được những hậu quả trầm trọng do bệnh gây ra.

Tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp mà không điều trị đúng, không kiểm soát được huyết áp sẽ gây biến chứng ở nhiều bộ phận như: não, tim, thận, võng mạc mắt… Ở mắt tổn thương có thể là: chảy máu trong mắt, tắc nghẽn mạch máu ở mắt, phù gai thị… làm giảm thị lực. Nếu tắc tĩnh mạch võng mạc gây ứ trệ làm các chất trong mạch máu thấm vào võng mạc gây phù nề võng mạc, giảm thị lực. Khi đó bệnh nhân đột ngột bị mờ mắt, thấy hiện tượng ruồi bay với rất nhiều đốm đen bay trước mắt. Vì khi tắc tĩnh mạch võng mạc sẽ sinh ra những mạch máu mới rất dễ vỡ gây chảy máu ở bên trong mắt tạo nên hiện tượng ruồi bay. Bệnh nhân còn bị đau do tăng nhãn áp. Nếu không điều trị sớm sẽ gây các biến chứng: cườm nước, xuất huyết trong mắt, bong võng mạc, mù mắt. Tuy nhiên, các biến chứng này đều có thể phòng tránh nếu được phát hiện và điều trị sớm. Người có bệnh tăng huyết áp cần khám theo dõi đáy mắt thường xuyên để phòng ngừa các biến chứng và để theo dõi tiến triển các giai đoạn của bệnh này.

Tăng huyết áp

Thiếu máu

Bệnh lý thiếu máu thường gặp ở người bệnh mạn tính, thiếu niên đang lớn, phụ nữ độ tuổi sinh đẻ… Các triệu chứng về mắt thường gặp là hoa mắt, nhìn mờ từng lúc, nhức mỏi mắt, kém tập trung, lão thị sớm, đục thể thủy tinh bệnh lý, thậm chí gây ra các bệnh nặng ở mạch máu đáy mắt do kém nuôi dưỡng.

Thiếu máu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
 • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
 • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
 • Email: anhsangviet@gmail.com
 • Website: matanhsangviet.comTư vấn trực tuyến 24/7