Mộng thịt là gì? Có nguy hiểm không?

Đăng ngày: 28/04/2019

Bạn được bác sĩ chẩn đoán bạn bị mộng thịt, bạn mông lung không biết mộng thịt là gì? và nó nguy hiểm như hay không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất bạn hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về căn bệnh này đồng thời có phương án điều trị kịp thời dứt điểm nhé!

Mộng thịt là gì?

Mộng thịt  là tình trạng một màng trắng bao phủ giác mạc. Bệnh thường gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mộng thịt thực chất là một khối u, nó có hình dạng màu hồng, hơi u lên. Mộng thịt thường xuất phát từ góc bên phải mắt và có xu hướng lây lan che phủ giác mạc. Khi mộng thịt phát triển che mất giác mạc, sẽ gây ra suy giảm thị lực. Mộng thịt hai mắt tuy hiếm nhưng không phải không gặp, tình trạng này thường gọi là mộng song phương.

Mộng thit

Nguyên nhân gây ra mộng thịt

Nguyên nhân xảy ra mộng thịt đến nay hiện vẫn chưa được biết đến. Một số nghiên cứu cho rằng mộng thịt do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời. Mộng thịt phổ biến ở những người thường xuyên phải làm việc dưới ánh sáng mặt trời, những người sống trong vùng khí hậu nhiệt đới hoặc khí hậu khô.

Điều trị mộng thịt

Mộng thịt thường nhẹ và không gây khó chịu cho người bệnh. Nếu như bệnh nhân cảm thấy khó chịu, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng các loại thuốc điều trị phù hợp như:

– Thuốc nhỏ mắt bôi trơn, nước mắt nhân tạo hoặc thuốc mỡ

– Sử dụng thường xuyên thuốc nhỏ mắt làm co mạch

– Thuốc nhỏ mắt steroid làm dịu viêm dùng trong thời gian ngắn.

mộng thịt là gì

– Khi mộng phát triển xâm lấn lên bề mặt lòng đen của mắt, để bảo toàn thị lực cho mắt, phòng tránh các biến chứng nặng nề gây mất thị lực, người bệnh cần đến bệnh viện chuyên khoa mắt để được phẫu thuật loại bỏ mộng mắt. Phẫu thuật mộng thịt thường mất 30–45 phút.

– Để phòng bệnh và hạn chế sự phát triển mộng mắt nên sử dụng kính mát khi đi ngoài trời, tránh gió bụi, ánh nắng vào mắt. Hàng ngày nên sử dụng nước muối sinh lí hoặc nước mắt nhân tạo để rửa mắt và dinh dưỡng mắt.

Cách phòng bệnh mộng thịt

Chúng ta có thể phòng tránh phần nào mộng thịt bằng cách hạn chế các yếu tô nguy cơ càng nhiều càng tốt. Chính vì thế cần đi khám mắt kiểm tra định kỳ để điều trị vấn đề khô mắt nếu có. Ngoài ra, mỗi khi ra ngoài chúng ta nên đội nón rộng vành và đeo kính mát.

Cần chọn những loại kính ngăn được 99 – 100% tia cực tím cả A và B. Kính mát không chỉ có vai trò bảo vệ mắt khỏi tia cực tím mà còn giúp cho bạn tránh được sự tác động của bụi và gió. Cho dù di chuyển bằng phương tiện ô tô, chúng ta vẫn cần phải đến kính mát vì đa số kính bên của xe không thể cản được tia cực tím.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về mộng thịt ở trên thì bạn đừng quá lo lắng. Mộng thịt không nguy hiểm như bạn nghĩ nhưng khi phát hiện bệnh cần có kế hoạch thăm khám điều trị kịp thời nhé!

Tại Nghệ An phòng khám Ánh Sáng Việt chuyên điều trị khám chữa các bệnh về mắt rất hiệu quả. Mộng thịt là một trong những bệnh nằm trong dịch vụ thăm khám và điều trị của Ánh Sáng Việt. Khi thấy mình có những dấu hiệu của căn bệnh này bạn hãy đến ngay địa chỉ sau để được thăm khám chữa trị kịp thời nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
  • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
  • Email: anhsangviet@gmail.com
  • Website: matanhsangviet.com
Tư vấn trực tuyến 24/7