Lưu ý sau khi phẫu thuật mắt cận bạn nên biết

Đăng ngày: 28/04/2019

Việc chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật mắt cận là điều rất cần thiết, hỗ trờ việc hồi phục mắt nhanh hơn. Vậy sau khi phẫu thuật mắt cần lưu ý kiêng kỵ những gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần kiêng kỵ sau phẫu thuật mắt cận bạn hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Phẫu thật mắt cận thi1. Với những người đang đeo kính áp tròng: Không sử dụng kính áp tròng mềm ít nhất trước 3 ngày hoặc kính áp tròng cứng 14 ngày trước khi phẫu thuật mổ mắt cận thị. Nên chuyển sang dùng kính gọng vì khi bạn đeo kính áp tròng sẽ thay đổi hình dạng của giác mạc, nên nếu như sát ngày phẫu thuật mới bỏ kính áp tròng khiến việc đánh giá mắt cận sẽ bị sai lệch.

2. Với những người hay trang điểm: Không trang điểm hay sử dụng các sản phẩm như kem lót, kem dưỡng, chuốt mascara, nước hoa, ….hay bất kì loại mỹ phẩm, dung dịch nào trước khi phẫu thuật. Vì các bụi phấn có thể rơi vào mắt gây nhiễm trùng gây nguy hiểm cho mắt.

3. Cần tắm gội sạch sẽ, nên mặc áo có cúc, tránh mặc áo chui đầu sẽ khó khăn cho việc thay đồ ( lúc chui ra chui vào có thể bị cọ vào mắt )

4. Không dùng các chất kích thích, có cồn như rượu, bia trước khi phẫu thuật

5. Tùy từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ có thêm các yêu cầu riêng với từng bệnh nhân. Tuyệt đối tuân thủ làm theo lời bác sĩ dặn.

6. Không được tự điều khiển các phương tiện xe cộ sau khi phẫu thuật.

7.  3 ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật cần đeo kính bảo vệ mắt liên tục 24 giờ/ngày (kể cả khi đi ngủ) để hạn chế các bụi bẩn chạm vào mắt.

8. Đeo kính bảo vệ mắt sau khi mổ mắt cận.

9. Đeo kính bảo vệ mắt 24/24 trong 3 ngày đầu phẫu thuật.

10. Không để nước, mồ hôi, xà phòng hay bụi, khói rơi vào mắt trong tuần đầu sau khi mổ.

11. Không được trang điểm vùng mắt trong 2 tuần đầu.

12. Không được dụi tay lên mắt, không nheo mắt, nhíu hoặc nháy mắt.

13. Không đi bơi, tắm biển, chơi những môn thể thao mạnh trong 3 tháng sau khi mổ. Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài trời.

14. Kiêng xem tivi, đọc sách, ngồi trước máy tính quá 30 phút trong vòng ít nhất 2 tuần. Sau khi mắt có thể hoạt động bình thường trở lại cũng không nên lạm dụng những hành động này. Cần để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn và thường xuyên nhỏ thuốc nhỏ mắt tránh tình trạng mắt mỏi, khô.

Phẫu thật mắt cận thi2

15.  Lưu ý cần rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc, không được chạm đầu lọ thuốc vào mắt.

16. Chế độ ăn uống bình thường. Tuy nhiên cần tránh các chất kích thích (rượu bia, cà phê,…) và đồ nóng (ớt, tiêu, tỏi,…) trong tháng đầu.

17. Cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ sau phẫu thuật cận thị.

18. Tái khám đúng hẹn và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Với những điều lưu ý trên bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt để không gây ảnh hưởng đến mắt. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn có thêm kiến thức để chăm sóc mắt tốt hơn. Ngoài ra để thăm khám điều trị các bệnh mắt tại Nghệ An bạn hãy liên hệ ngay với phòng khám Ánh Sáng Việt nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
  • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
  • Email: anhsangviet@gmail.com
  • Website: matanhsangviet.com
Tư vấn trực tuyến 24/7