Đục dịch kính những điều bạn cần biết?

Đăng ngày: 09/03/2019

Đục dịch kính là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. khi bị vẩn đục dịch kính bạn sẽ thấy những đốm, vệt sởi, mạng nhện hoặc rồi bay lượn phía trước tầm nhìn của mình. Chúng di động khi chúng ta đảo mắt để nhìn ở các vị trí khác nhau.

Những chấm đến này bạn sẽ thường nhìn rõ nhất vào ban ngày và hoặc nhìn trên nền sáng của bầu trời. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh này chúng tôi xin chia sẻ bài viết sau đây bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đục dịch kính là gì?

Vẩn đục dịch kính là chất dịch đặc dạng thạch ở phần phía sau của nhãn cầu. Như vậy chúng sẽ di chuyển nhanh theo các động tác liếc mắt và đồng thời di chuyển chậm, ngắn theo chuyển động của dịch kính.

Khi bạn phát hiện có vẩn đục dịch kính, thì ta thường cố gắng nhìn về phía có vẩn đục để xác định nhưng thường khó vì vẩn đục sẽ chuyển động theo mắt và thường bị lệch khỏi hướng nhìn. Ta chỉ có thể nhìn thấy vẩn đục do chúng có thể chuyển động trong mắt.

Các mạch máu võng mạc cũng bị che khuất ánh sáng nhưng không thể nào nhìn thấy ở điều kiện bình thường do chúng đang ở vị trí cố định so với võng mạc và vỏ não sẽ tạo ra hình ảnh được điều chỉnh nhờ quá trình thích ứng của hệ thần kinh.

Vẩn đục dịch kính 1

Nguyên nhân gây ra vẩn đục dịch kính

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vẩn đục dịch kính , tất cả những tổn thương đến vật chất bên ngoài đi vào dịch kính đều có thể gây ra vẩn đục dịch kính.

– Do thóa hóa dịch kính: Co rút dịch kính là nguyên nhân phổ biến nhất gây vẩn đục dịch kính. Dịch kính có thành phần bao gồm 99% là nước và 1% là collagen và axit hyaluronic. Axit hyaluronic nó có tác dụng tạo ra một bộ khung giữ nước trong dịch kính, khi chất này bị khử polymer do lão hóa nó sẽ dẫn đến hóa lỏng dịch kính. Các sợi collagen bị phá hủy và tập trung lại thành những bó sợi dẫn đến vẩn đục dịch kính.

Bong dịch kính sau và bong võng mạc: sau thời gian dịch kính hóa lỏng sẽ bị co lại dẫn đến bong võng mạc một biến chứng nghiêm trọng.

– Có thể do chất viêm hoặc máu trong dịch kính gây ra bệnh dịch kính võng mạc

Vẩn đục dịch kính 1

Đục dịch kính và cách điều trị.

Đục dịch kính có chữa được không? đây là một câu hỏi mà những người đang mắc căn bệnh này quan tâm. Vẩn đục dịch kính có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng thì sẽ biến mất, nhưng với vẩn đục lớn thì thể tự mất đi được. Người bị bệnh có thể điều trị vẩn đục dịch kính bằng phẫu thuật hoặc laser.

Vẩn đục dịch kính gây khó chịu cho người bệnh chính vì thế khi phát hiện dấu hiệu bị vẩn đục dịch kính bạn hãy đến ngay phòng khám uy tin để được tư vấn điều trị kịp thời.

Tại Nghệ An phòng khám Ánh Sáng Việt là một địa chỉ thăm khám chữa bệnh về mắt uy tín nhất, bạn có thể đến đây để được thăm khám điều trị bệnh về mắt đang gặp phải nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
  • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
  • Email: anhsangviet@gmail.com
  • Website: matanhsangviet.com
Tư vấn trực tuyến 24/7