Chăm sóc mắt đúng cách sau phẫu thuật

Đăng ngày: 14/03/2019

Phẫu thuật là điều vô cùng quan trọng và chăm sóc sau phẫu thuật cũng quan trọng không kém. Bất kể phẫu thuật bộ phận nào cũng vậy khâu chăm sóc là điều mà nhiều người vô tình mắc phải nhiều sai lầm. Bài viết này, phòng khám mắt Ánh Sáng Việt sẽ chia sẻ về việc chăm sóc mắt đúng cách sau phẫu thuật. Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích cho mọi người.

Tránh để nước vào mắt

Sau phẫu thuật, bạn nên tránh việc mắt tiếp xúc với nước. Việc này có thể vô tình làm mắt bạn nhiễm trùng hoặc gây khó chịu hơn sau phẫu thuật. Tuy nhiên, thời gian tránh để nước vào mắt có thể khác nhau tùy vào loại phẫu thuật. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Thay đổi cách rửa mặt

Thay vì rửa mặt bằng cách vỗ nước lên mặt, hãy làm ướt khăn mặt và lau thật nhẹ nhàng. Việc tắm vòi sen ngay sau phẫu thuật có thể khá rủi ro vì bạn phải tránh để nước rỏ xuống mắt. Do đó, trừ khi được bác sĩ cho phép, nếu không bạn nên tắm bồn tắm, điều này sẽ an toàn hơn vì nước chỉ ngập đến cổ. Khi muốn gội đầu, bạn nên ngửa đầu về phía sau để làm ướt tóc trong khi đó vẫn giữ khô mặt, tránh để nước vào mắt.

Không dùng mỹ phẩm cho mắt

Một trong những việc làm để chăm sóc mắt đúng cách sau phẫu thuật là không nên thoa bất cứ chất lạ nào lên mắt, xung quanh mắt. Bởi các sản phẩm này đều kích ứng với mắt, có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc gây nguy hiểm cho mắt.

Tránh ánh sáng mặt trời

Sau khi phẫu thuật, mắt của bạn sẽ không có khả năng thích nghi nhanh với ánh sáng từ bên ngoài. Đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh, mắt của bạn có thể sẽ đau và cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng. Do đó, hãy tránh bất cứ thứ gì có thể làm mắt căng thẳng.

Khi ra ngoài vào ban ngày, bạn cần đeo kính mắt để đảm bảo bảo vệ mắt khỏi ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Hãy tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tránh khói và bụi

Trong vòng ít nhất một tuần sau khi phẫu thuật, mọi chất gây kích ứng đều có thể là nguồn gây nhiễm trùng. Hãy đeo kính bảo hộ nếu thấy có nguy cơ bụi bay vào mắt. Đặc biệt, những người hút thuốc nên cố gắng ngừng hút ít nhất một tuần, đồng thời đeo kính bảo vệ và hết sức tránh tiếp xúc với khói.

Không dụi mắt

Có thể mắt của bạn sẽ bị ngứa sau khi phẫu thuật, nhưng hãy cố gắng cưỡng lại phản xạ dụi mắt. Hành động này có thể gây tổn hại cho vết mổ mỏng manh và bề mặt của mắt. Hơn nữa, vi khuẩn từ bàn tay có thể lây lan vào mắt một cách dễ dàng.

Thông thường, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các dụng cụ bảo vệ mắt như băng gạc hoặc kính bảo hộ để giúp bạn chăm sóc mắt sau phẫu thuật tốt hơn. Bạn có thể bỏ chúng ra để nhỏ thuốc mắt do bác sĩ chỉ định. Nhớ phải sử dụng các dụng cụ bảo vệ mắt trong thời gian bác sĩ khuyến cáo. Hãy cẩn thận khi ngủ, không để mắt bị chèn ép và giữ tư thế theo lời khuyên của bác sĩ.

Nếu sau phẫu thuật mắt bạn có những biểu hiện lạ nên đến gặp bác sỹ ngay lập tức. Phòng khám mắt Ánh Sáng Việt luôn sẵn sàng để đáp ứng mọi nhau cầu và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
  • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
  • Email: anhsangviet@gmail.com
  • Website: matanhsangviet.com
Tư vấn trực tuyến 24/7