Cảnh báo bệnh viêm kết mạc gia tăng trong mùa nắng nóng

Đăng ngày: 10/04/2019

Theo như báo cáo của Bệnh Viện mắt Trung Ương thì mùa nắng nóng chính là dịp cao điểm bùng phát bệnh viêm kết mạc. Ở Việt Nam đặc biệt là 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh thời tiết nắng nắng khó chịu có những nơi nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C, đặc biệt là các tháng 5-6-7. Vậy viêm kết mạc là gì và cần phòng tránh và điều trị như thế nào bạn hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc (hay còn gọi là đau mắt đỏ) là một bệnh nhiễm trùng mắt. Nguyên nhân thường là do vi-rút hoặc vi khuẩn gây ra.Viêm kết mạc là một bệnh nhẹ và không nguy hiểm. Đôi khi viêm kết mạc không phải do nhiễm trùng mà là do một số tác nhân gây kích ứng.

Viêm kết mạc 1

Bệnh viêm kết mạc là một bệnh lý có tính toàn cầu, gây dịch, thường xảy ra vào mùa nóng. Bệnh dễ dàng lây lan do virut có tính kháng cồn, tồn tại trên các bề mặt của dụng cụ gia đình và cả dụng cụ y tế tới… 35 ngày.

Triệu chứng của viêm kết mạc.

Với thể viêm kết giác mạc thì các triệu chứng sẽ xuất hiện rõ ràng từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 14., mà triệu chứng của các bệnh này bao gồm:

– Viêm biểu mô lan tỏa

– Viêm dưới biểu mô dạng đốm

– Đám thẩm lậu dưới biểu mô

– Đỏ, ngứa chảy nước mắt và nóng rát tại mắt

– Người bệnh thức dậy buổi sáng với đôi mắt sưng húp

Nguyên nhân gây ra viêm kết mạc

Theo BS. Hoàng Cương (BV Mắt Trung ương) thì thủ phạm chính gây ra viêm kết mạc  là virut nhóm Adeno. Có 6 loại dưới nhóm từ A tới F với 47 typ huyết thanh khác nhau. Biểu hiện bệnh lý do a-denovirus trên mắt khá đa dạng, bao gồm:

– Viêm kết mạc có hột cấp

– Viêm kết giác mạc dịch tễ

– Viêm thanh quản

– Viêm kết mạc có sốt

– Viêm kết giác mạc có hột mạn tính.

Viêm kết mạc 2

Bên cạnh đó bệnh viêm kết mạc còn do phản ứng dị ứng với một số tác nhân như phấn hoa, nấm mốc, bụi nhà…..Đối với mắt, kết mạc chính là cơ quan rất dễ nhạy cảm bởi các tác nhân kích thích như chất gây dị ứng theo mùa, đặc biệt là trong mùa nắng nóng.

Đặc biệt vào mùa hè là mùa mà chúng ta thích tiếp xúc với nước, như tham gia các môn thể thao dưới nước, đi bơi lội, tắm biển…”Việc bơi lội sẽ làm tăng cơ hội lây nhiễm của một loại vi khuẩn có tên là chlamydia cùng họ với vi khuẩn gây ra bệnh mắt hột.

Vi khuẩn này có thể từ bộ phận sinh dục lây vào mắt hoặc từ mắt người này sang mắt người khác. Các bác sĩ còn gọi bệnh này là là viêm kết mạc bể bơi hay viêm kết mạc thể vùi trên người lớn. Biểu hiện của bệnh này là mắt đỏ, cộm, thậm chí như có cát trong mắt.

Người bệnh thường cảm thấy khó nhìn vì có rử mắt, tiết tố trong mắt nhưng thị lực không giảm. Nặng hơn, mi có thể sưng nề, đỏ, có nước mắt kèm dịch hồng chảy ra”, BS Hoàng Cương cho biết.

Cách phòng và điều trị viêm kết mạc trong mùa nắng nóng

Khi bạn đã biết rõ nguyên nhân thì gây ra viêm kết mạc thì việc chữa trị cũng trở nên vô cùng đơn giản. Bạn cần phòng và điều trị viêm kết mạc như sau:

– Đóng cửa sổ và cửa ra vào khi lượng phấn hoa trong không khí cao tránh bị dị ứng.

– Giữ cho môi trường sống (như nhà, phòng làm việc) ít bụi hoặc sử dụng thiết bị lọc không khí trong nhà.

– Cần vệ sinh tay, mắt, chống lây lan là quan trọng nhất. Rửa mắt bằng nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo các loại khi có người xung quanh bị đau mắt đỏ. Có thể dùng kháng sinh và các thuốc có steroides nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Viêm kết mạc 3

– Khi bạn đi bơi, tiếp xúc với nguồn nước công cộng, cần phải bảo vệ mắt bằng kính bơi. Sau khi bơi xong, nên nhỏ ngay nước muối sát khuẩn mắt hoặc sử dụng dung dịch desomidine. Và nếu như chính bạn bị đau mắt đỏ thì nên ngừng bơi để tránh lây bệnh cho những người khác.

Khi bạn có bị viêm kết mạc thì hãy đến các phòng khám uy tín để thăm khám và điều trị bệnh dứt điểm. Tại Nghệ An, phòng khám Ánh Sáng Việt là địa chỉ thăm khám và điều trị mắt uy tín nhất bạn hãy đến để được tư vấn và điều trị các bệnh về mắt nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
  • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
  • Email: anhsangviet@gmail.com
  • Website: matanhsangviet.com
Tư vấn trực tuyến 24/7