Bệnh thoái hóa hoàng điểm

Đăng ngày: 14/03/2019

Bệnh thoái hóa hoàng điểm là căn bệnh thường hay xuất hiện ở tuổi già. Bệnh hiếm khi gây mù hoàn toàn nhưng làm giảm khả năng nhìn chi tiết mọi vật và làm giảm chất lượng cuộc sống ở người có tuổi. Cùng phòng khám mắt Ánh Sáng Việt hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé

Điểm vàng hay hoàng điểm là bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp ta nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh. Tình trạng hoàng điểm bị thoái hóa gây mất thị lực ở vùng trung tâm gọi là bệnh thoái hóa điểm vàng AMD. Người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày có đòi hỏi thị lực trung tâm, chẳng hạn như đọc sách hoặc lái xe.

Có hai dạng thoái hóa: dạng thoái hóa khô, chiếm khoảng 90% và dạng thoái hóa ướt, chỉ chiếm 10% nhưng lại là nguyên nhân của 90% tình trạng mất thị lực nặng.

Thoái hóa hoàng điểm thể ướt

Thoái hóa điểm vàng thể ướt là do các mạch máu bất thường nằm dưới sau võng mạc phát triển dưới hoàng điểm. Những mạch máu này rất mong manh và thường bị rò rỉ máu và chất dịch. Mạch máu và dịch sẽ tổn thương hoảng điểm bằng cách phá vỡ và đẩy lên khỏi vị trí bình thường ở đáy mắt.

Người mắc bệnh AMD thể ướt có thể mất thị lực trung tâm rất nhanh. Một triệu chứng sớm của AMD thể ướt là khi nhìn đường thẳng, chẳng hạn như cạnh cửa hay rèm cửa sổ, mắt sẽ thấy những đường lượn sóng.

Thoái hóa hoàng điểm thể khô

Thoái hóa hoàng điểm thể khô là phổ biến nhất. Bệnh do những tế bào nhạy sáng ở hoàng điểm dần bị phá vỡ, khiến thị lực trung tâm của mắt mờ dần. Khi AMD thể khô trở nên nghiêm trọng thì thị lực trung tâm xuất hiện một vệt mờ.

Người mắc bệnh AMD thể ướt có thể mất thị lực trung tâm rất nhanh. Một triệu chứng sớm của AMD thể ướt là khi nhìn đường thẳng, chẳng hạn như cạnh cửa hay rTheo thời gian, AMD thể khô sẽ khiến nhiều tế bào hoàng điểm bị tổn thương, gây mất thị lực. AMD thể khô thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, tuy nhiên mất thị lực có thể chỉ xảy ra với một mắt trong khi mắt còn lại không bị ảnh hưởng.èm cửa sổ, mắt sẽ thấy những đường lượn sóng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già

Cách phát hiện thoái hóa hoàng điểm

Thoái hóa hoàng điểm có thể phát hiện được qua việc kiểm tra mắt toàn diện.

  • Kiểm tra thị lực: bài kiểm tra sử dụng bảng đo thị lực để kiểm tra khả năng nhìn của mắt ở các khoảng cách khác nhau.
  • Khám mắt có giãn đồng tử (kiểm tra đáy mắt): với bài kiểm tra này, bác sĩ nhãn khoa sẽ nhỏ thuốc giúp mở rộng hoặc làm giãn đồng tử, sau đó sử dụng một kính lúp đặc biệt kiểm tra võng mạc và dây thần kinh thị giác nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của AMD cũng như các vấn đề về mắt khác. Sau kiểm tra, tầm nhìn gần có thể bị mờ trong vài giờ.
  • Đo nhãn áp (Tonometry): sử dụng một dụng cụ giúp đo áp suất bên trong mắt. Bác sĩ có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt khi kiểm tra.
  • Dùng lưới Amsler (Amsler grid): với kiểm tra này, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nhìn vào một tờ giấy vẽ ô caro như một bàn cờ. Bệnh nhân sẽ che một mắt và nhìn chằm chằm vào một chấm đen ở giữa lưới. Bệnh nhân có thể mắc bệnh AMD nếu nhìn thấy các đường thẳng trong lưới Amsler bị lượn sóng hoặc một số đường bị thiếu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Phòng Khám Mắt Ánh Sáng Việt
  • Địa Chỉ: 54 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Điện Thoại: 0982.422.446 - Bác sĩ Hữu Dũng
  • Email: anhsangviet@gmail.com
  • Website: matanhsangviet.com
Tư vấn trực tuyến 24/7